Các Phong Cách Thiết Kế Được Yêu Thích Nhất – Phần 1 Các Phong Cách Thiết Kế Được Yêu Thích Nhất – Phần 2 Các Phong Cách Thiết Kế Được Yêu Thích Nhất – Phần 3

Các phong cách thiết kế được yêu thích nhất – phần 4 Thiết kế nội thất là công việc sáng tạo, thổi hồn cho mỗi công trình. Chính vì thế, mỗi khi bắt đầu vào công việc thiết kế nội thất bạn nên tìm hiểu kĩ để chọn phong cách thiết kế mình muốn làm. Có rất nhiều các phong cách thiết kế khác nhau. Mỗi phong cách là một sự ấn tượng và mang hơi thở khác nhau. Cùng Asyvina.net tìm hiểu những phong cách thiết kế nội thất nổi bật được yêu thích nhất để làm đẹp cho công trình của chính bạn nhé!

Minimalism

Minimalism đúng như tên gọi của nó khi chú trọng việc giảm thiểu tối đa đến việc trang trí trong không gian nội thất. Việc trang trí theo phong cách này hướng đến sự chú ý đến những đường nét và kết cấu được ẩn dấu bên dưới.
Đi ngược lại các tiêu chuẩn trang trí nội thất truyền thống. Không phải việc làm phong phú không gian bên trong với các vật dụng và chi tiết trang trí phức tạp. Phong cách này hướng đến việc loại bỏ các vật dụng thừa thãi nhằm giữ lại không gian trống hoàn hảo.

Đặc điểm:

Các mảng tường, sàn và hiệu quả ánh sáng trên các mặt phẳng chính là những yếu tố quan trong làm nên phong cách tối giản. Sử dụng những đường nét đơn giản và sự kết hợp có tính toán của các mặt phẳng. Không gian nội thất theo một tổng thể thống nhất, chặt chẽ về bố cục. Và nhất là giữ lại được một không gian kiến trúc đẹp, thoáng đáng rộng rãi.
Thiết kế sử dụng những sắc thái đẹp. Những chất liệu tự nhiên cao cấp sử dụng những mẫu nội thất hiện đại nhất với nhiều chất liệu khác nhau. Hạn chế sử dụng những chi tiết hoặc vật dụng để trang trí. Sử dụng ở mức độ tối giản. Đạt hiệu quả thẩm mỹ cao nhưng vẫn đáp ứng được tiện nghi sử dụng. Sử dụng hạn chế về màu sắc, thường không quá 3 màu. Tường màu trung tính hoặc trắng làm nên sự chú ý của người quan sát đến những điểm nhấn quan trọng. Các mảng tường trắng được sử dụng rất phổ biến như một phong nền trơn nhằm tăng giá trị các đồ đạc xung quanh. Đồng thời mang lại hiệu quả về một không gian rộng rãi hơn. Hạn chế trang trí – bố trí quá nhiều đồ đạc trong nội thất, giữ lại thành phần cần thiết. Đáp ứng được yêu cầu về công năng lẫn thẩm mỹ. Dùng ánh sáng nội thất là một thành phần rất quan trọng trong tổng thể trang trí chung. Nhằm tạo ra các hiệu ứng bóng đổ phong phú. Chú trọng sử dụng ánh sáng tự nhiên và ánh sáng nhân tạo được chọn lọc.
Vật liệu: Gỗ, bê tông, kiếng, gạch, nhựa.

Đánh giá

Việc hạn chế sử dụng đồ đạc không có nghĩa là tạo ra không gian lạnh lẽo, buồn chán. Nếu bố trí hợp lý và chọn lọc vật liệu theo phong cách minimalism sẽ có tổng thể tuy đơn giản nhưng vẫn đáp ứng yêu cầu thẩm mỹ.

Modernism – hiện đại

  Modernism là một sự đoạn tuyệt mạnh mẽ với kiến trúc cổ điển, thể hiện một lối tư duy mới của xã hội Châu Âu cuối XIX đầu XX.
Các công trình khác nhau có đặc điểm tương đồng về sự đơn giản trong bố cục hình khối, không gian, tổ chức mặt bằng tự do, mặt đứng… Loại bỏ việc sử dụng các họa tiết trang trí của trường phái cổ điển. Cũng như việc sử dụng các vật liệu hiện đại như kính, thép, nhôm, bê tông, gạch…

Đặc điểm:

Dây chuyền công năng được đề cao, tiết kiệm được không gian giao thông, tiết kiệm vật liệu. Áp dụng các thành tựu khoa học kỹ thuật.
Phong cách thiết kế sắc nét hình khối mạnh mẽ, các đường nét kiến trúc mang về sau. Ý nghĩa tạo ấn tượng về sự khỏe khoắn, hiện đại, độc đáo và dễ thay đổi. Đường, mảng và khối để tạo nên không gian nội thất, không nhiều chi tiết và hoa văn rườm rà.
Ánh sáng có vai trò đặc biệt quan trọng. Thiết kế lấy sáng tối đa cho các không gian, ánh sáng từ các hốc tường. Hoặc khe của các vật cố định để chiếu sáng tường nên tạo vẻ đẹp cho ngôi nhà hiện đại.
Tạo điểm nhấn nghệ thuật bằng việc đặt các tác phẩm điêu khắc hoặc cây cảnh nhỏ.
Cửa sổ rộng bằng kính là giải pháp tối ưu cho thiết kế này. Tạo ánh sáng chuyên dụng cho các vật trang trí đó để làm nổi bật góc không gian. Giao thoa cùng thiên nhiên, cây xanh, mặt nước, khá chú trọng nội ngoại thất trong ngôi nhà như tiền sảnh, phòng khách, lối đi chung, giếng trời…
Sáng sủa, thanh thoát với những màu sắc phản ánh cá tính và sở thích cá nhân.
Các vật liệu phong phú và đa dạng.

Đánh giá

Nội thất hiện đại có dây chuyền công năng được đề cao, mang tính hợp lý. Không gian giao thông và vật liệu được tiết kiệm tối đa, không có những phí phạm trong trang trí nội thất.

Organic

  Organic là phong cách thiết kế vật dụng và không gian được biểu hiện ra bên ngoài bằng những đường cong ngẫu nhiên, lấy cảm hứng từ những hình ảnh gần gũi trong cuộc sống.

Đặc điểm:

Ngôn ngữ tạo hình của phong cách: Đường nét và mảng theo phong cách Organic là “không ai đoán trước được điểm dừng”, sự ngẫu hứng và tự do, biến đổi liên tục và nhịp nhàng không theo một quy luật nào, không bị lặp lại. Chính điều đó làm cho người xem cảm thấy bất ngờ và không nhàm chán. Organic style đặc trưng bơi hình dạng khối bất định, thường mang tính hình tượng cao (mô phỏng). Gợi cho người xem nhiều cảm xúc liên tưởng.
Hình thức biểu đạt lên sản phẩm: Màu nổi bật, ấn tượng, táo bạo, có sức hút mạnh mẽ, bố cục màu tương phản rực rỡ với các màu bậc 1. Đôi khi là màu của vật thể, có khi là màu do hiệu quả của ánh sáng tạo nên.
Vật liệu dễ gọt đẽo, chạm trổ, bồi đắp, uốn cong, nung chảy, đổ cuôn, kéo sợi…(gỗ, xi măng, thạch cao, đất sét, kim loại…)

Pop art

  Pop Art là trào lưu nghệ thuật mới ra đời ở Anh trong thập kỷ 50 của thế kỷ XX.  Song nơi nó phát triển rực rỡ nhất đó chính là mỹ.
Pop Art tự thân nó là Modern (hiện đại), do đó màu sắc – ánh sáng – hình khối – vật liệu xác định đơn giản, cách điệu từ những vật dụng trong cuộc sống đời thường. Nó mang tính công năng, thẩm mỹ và hiệu quả.

Đặc điểm:

Nét đặc trưng của Pop Art chính là màu sắc và mỗi khi nhắc đến các gam màu sặc sỡ, tươi mới và hiệu quả thị giác tương phản mạnh mẽ thì người ta nghĩ ngay tới Pop Art. Pop Art không chỉ dừng lại ở màu sắc, nó thể hiện tính đa chiều – tính cách của ngôi nhà: mạnh mẽ, táo bạo, quyến rũ, lãng mạn. Thể hiện sự chuyển động của hình khối và ánh sáng. Pop Art là nghệ thuật đại chúng, có tính nhất thời, hiệu quả sử dụng kinh tế cao, trẻ trung, phóng khoáng, táo bạo và hài hước.

Đánh giá

Pop Art là một phong cách vừa thể hiện sự trẻ trung, vừa thể hiện sự hoài cổ nên rất tốt để kết hợp vào những không gian mà đối tượng sử dụng nhiều tầng lớp từ trẻ đến lớn tuổi.

Postmodernism

  Postmodernism là một thuật ngữ được sử dụng để mô tả một phong trào nghệ thuật, được cho là mâu thuẫn trong một số khía cảnh của chủ nghĩa hiện đại hoặc đã xuất hiện hoặc đã phát triện trong hậu quả của nó. Khuynh hướng nghệ thuật hậu hiện đại: Thể hiện quan điểm mỹ học hậu hiện đại với các đặc điểm như: Xóa nhòa ranh giới nghệ thuật với đời sống hàng ngày. Phá bỏ giai tầng giữa văn hóa quý tộc và văn hóa đại chúng. Phủ nhận tính nguyên bản của một tác phẩm nghệ thuật.
Thái độ của chủ nghĩa hậu hiện đại trong mỹ học: Là phi cấu trúc, từ chối vai trò chủ thể của con người. Một sự tiếp nhận hay mô tả hiện tượng mà không cần suy diễn, không chú ý đến chiều sâu. Phong cách hậu hiện đại khởi đầu từ nghệ thuật kiến trúc. Sau đó lan sang nghệ thuật hội họa và các nghệ thuật khác.

Đặc điểm:

Không còn đề cao sự gắn bó mật thiết giữa hình dáng và công năng.
Phản ánh sự tiến bộ thần tốc của kỹ thuật vi điện tử (Microelectronic). Và là hậu quả của quá trình cải tổ, đổi mới trong công nghiệp hiện đại. Tranh đấu cho một tuyên ngôn chung: dân dã và hào nhoáng, cá thể và sự đa diện rực rỡ của màu sắc để đối lập với sự duy lí, tính đơn điệu về hình thức giáo điều của một thứ hiện đại khô cứng.