Tại văn phòng của Công ty thiết kế nội thất Asyvina, Pv chúng tôi vinh dự có cuộc trao đổi với KTS Nội thất Lỗ Văn Phong. Anh nói chuyện với chất giọng trầm ấm, chững chạc của một người trải nghề. Hãy cùng lắng nghe câu chuyện của anh nhé!

KTS Nội Thất Lỗ Văn Phong – niềm đam mê bất tận với ngành thiết kế nội thất

Anh đã trở thành một nhà thiết kế nội thất như thế nào?

KTS Nội thất Lỗ Văn Phong

Tôi bắt đầu theo học ngành kiến trúc tại Trường Đại học Kiến Trúc từ năm 2010. Tôi có hứng thú với thiết kế nội thất, nhưng chủ yếu là về mảng thiết kế chung cư, quán cafe. Sau khi học xong, tôi làm việc trong một công ty kiến trúc tại một công ty nhỏ – vì vậy tôi đã tiếp xúc trực tiếp và tích lũy kinh nghiệm cho mình.  Một ngày nọ, một người đồng nghiệp của tôi nhìn thấy thông tin quảng cáo nói rằng Asyvina đang tìm một kiến trúc sư nội thất. Anh ấy nói: “Sao cậu không nộp đơn cho họ? Có thể cậu sẽ được nhận”. Tại thời điểm đó, tôi không quan tâm lắm nhưng vì anh ta liên tục thúc ép nên tôi đã viết đơn xin việc. Tôi đã đến phỏng vấn và bị thuyết phúc bới cách làm việc của họ và trúng tuyển vào công việc ấy. Từ đó trở đi, tôi càng làm việc nhiều với các thiết kế chung cư và quán cafe.

Những ảnh hưởng trực tiếp đến công trình của KTS nội thất Lỗ Văn Phong

Thật sự mà nói, kiến trúc đã ảnh hưởng rất nhiều. Đặc biệt là lối kiến ​​trúc của: Mies van der Rohe, Walter Gropius. Đây là những kiến ​​trúc sư có ảnh hưởng rất lớn đối với tôi. Thỉnh thoảng, tôi lấy ý tưởng từ những công trình tuyệt vời của họ qua nhiều phong cách khác nhau. Nhưng nó cũng ảnh hưởng tôi theo những cách khác, như tiến trình thực hiện chẳng hạn. Các kiến ​​trúc sư thiết kế nội thất, họ nghiên cứu từng chi tiết nhỏ và làm rõ tất cả mọi thứ. Trong thiết kế công nghiệp, tất cả mọi thứ thuộc quy trình đều phải được làm rõ trước với mô hình và nguyên mẫu, tất cả các chi tiết cho tất cả các phần. Nếu không sẽ không tiến hành giai đoạn sản xuất. Bạn phải nghĩ kỹ về những gì bạn đang làm và bạn sẽ làm nó như thế nào, bởi vì đối với cả kiến ​​trúc và thiết kế nội thất, chi phí thay đổi thứ gì đó sau quy trình cao hơn rất nhiều so với chi phí cho một sự chuẩn bị tốt. Vì vậy, tôi đã học được rất nhiều từ việc thiết kế.

Vậy nguyên tắc thiết kế của KTS Nội thất Lỗ Văn Phong là gì?

KTS Phong tại Asyvina

Tôi luôn cố gắng để mọi thứ trở nên bền vững. Ở đây tôi muốn nói đến sự phát triển của các sản phẩm bền lâu và không lỗi thời. Các sản phẩm cũng sẽ giữ được tính trung lập để bạn có thể sử dụng lâu.

10 nguyên tắc trong thiết kế của KTS Nội Thất Lỗ Văn Phong

1. Thiết kế tốt phải sáng tạo. 2. Thiết kế tốt phải hữu ích. 3. Thiết kế tốt phải là thiết kế thẩm mỹ. 4. Thiết kế tốt là thiết kế làm cho sản phẩm trở nên dễ hiểu. 5. Thiết kế tốt phải trung thực. 6. Thiết kế tốt không phô trương. 7. Thiết kế tốt phải bền lâu. 8. Thiết kế tốt phải phù hợp trong từng chi tiết. 9. Thiết kế tốt phải thân thiện với môi trường. 10. Và cuối cùng nhưng không kém phần quan trọng, thiết kế tốt là hãy thiết kế ít nhất có thể.

Phản ứng của KTS như thế nào khi thấy những bản thiết kế không chất lượng

Không chỉ đối với tôi mà tất cả những KTS chân chính, chúng tôi luôn trân trọng mỗi một đứa con chúng tôi sản sinh ra. Tôi không với một vài tác phẩm làm ra chỉ để bán kiếm tiền, ăn cắp chất xám người khác. Mỗi một KTS có một sứ mệnh riêng. Chính vì thế, hãy là một người KTS có tài, có tâm và luôn nỗ lực sáng tạo không ngừng.