Nhật Bản là một quốc gia được đánh giá là sống khoa học và cách sự sắp xếp nhà cửa ngăn nắp nhất thế giới. Những ngôi nhà bên Nhật thường có diện tích không quá to nhưng nội thất ở trong nhà luôn đầy đủ và tiện ích. Hãy cùng Asyvina “học lỏm” những cách thiết kế nội thất chung cư nhỏ theo phong cách của người Nhật nhé!

6 cách thiết kế nội thất diện tích nhỏ đẹp tiện ích 

1. Không gian đón ánh sáng tự nhiên

Nên có ánh sáng tự nhiên mỗi căn phòng

Dù là trong thiết kế nội thất phòng khách hay phòng bếp thì người Nhật luôn luôn thiết kế một cách thoáng nhất có thể. Sự kết hợp hài hòa tổng thể giữa ánh sáng tự nhiên với màu tường, màu tủ bếp gỗ làm nên một không gian đơn giản và gọn gàng. Để đón sáng tốt nhất, người thật thường sử dụng cửa rộng bằng kính.

2. Cách thiết kế nội thất chung cư nhỏ sử dụng sàn gỗ

Nhà của người Nhật chủ yếu sử dụng sàn gỗ

Sàn gỗ luôn là sự tối ưu cho không gian sống của người Nhật. Trong ngôi nhà Nhật dù được thiết kế theo kiểu truyền thống hay hiện đại. Gỗ vẫn là chất liệu được ưu tiên hàng đầu. Để không gian thêm mát mẻ, thân thiện với môi trường, tạo cảm giác gần gũi cho người sử dụng cũng như tăng nét tự nhiên cho công trình kiến trúc. Người Nhật chủ yếu sử dụng gỗ tự nhiên và chọn lựa màu sắc tươi sáng nhất cho sàn nhà. Các không gian sàn gỗ sẽ thêm đẹp mắt và thanh lịch nhờ có sự kết hợp hài hòa với những gam màu tươi sáng của tường, trần và các nội thất khác.

3. Không sử dụng giường ngủ

Để một căn phòng sử dụng được nhiều chức năng. Chủ nhân của ngồi nhà sẽ hạn chế tối đa việc kê giường. Một không gian có thể sử dụng làm nơi nghỉ ngơi, nơi làm việc, phòng khách hay thậm chí là nơi vui chơi cho các bạn nhỏ. Vì thế, việc kê thêm một chiếc giường sẽ khiến căn phòng như chật chội hơn, và hạn chế việc sử dụng với các chức năng khác. Vì vậy, người Nhật chủ yếu sử dụng chiếu tatami vào mùa hè và nệm vào mùa đông. Khi không sử dụng, chỉ cần cuộn gọn gàng và cất vào tủ.

4. Cách thiết kế nội thất diện tích nhỏ với màu đơn sắc

Sử dụng gam màu đơn sắc giúp ăn gian diện tích

Cũng dễ nhận thấy, trong những ngôi nhà của người Nhật. Họ thường ưu tiên những gam màu đơn sắc, tươi sáng và đơn giản. Các không gian hẹp đều được mở rộng tối đa nhờ kết hợp màu sắc trung tính với sắc độ nhạt. Hay những gam màu gốc tự nhiên với độ tươi sáng vừa đủ. Một không gian sống luôn được ưu tiên bằng những gam màu đơn giản như trắng, đen, be, xám, nâu vàng, màu gỗ… Không gian nhỏ sẽ càng nhỏ hơn khi chọn lựa những mảng màu rực rỡ. Hay chọn quá nhiều họa tiết và phối hợp nhiều màu sắc. Đây cũng là lý do những căn hộ nhỏ hay nhà phố có diện tích hẹp ở Nhật thường chọn lựa những gam màu đơn sắc.

5. Sử dụng vật liệu tạo ảo giác rộng

Ở Nhật cũng thường sử dụng các vật liệu tạo nên ảo giác cho những khu vực chức năng ít sáng và có phần nhỏ hẹp. Phòng bếp hay phòng tắm, phòng ngủ hay phòng khách sẽ được nhân đôi không gian. Cảm giác rộng hơn nhiều so với diện tích thực khi được sử dụng vật liệu phản xạ để trang trí như gương, gạch kính, kính, thủy tinh…

6. Cách thiết kế nội thất diện tích nhỏ sử dụng nội thất âm tường

Nội thất chung cư âm tường

Nội thất âm tường sẽ giúp căn nhà như rộng thênh thang. Không bị vướng tầm nhìn dù đứng ở bất kỳ góc nào trong nhà. Nội thất ẩn cũng là cách tạo nên không gian lưu trữ phù hợp. Giúp vô vàn những đồ đạc lặt vặt được cất trữ gọn thoáng. Ngôi nhà cũng vì thế trở nên đẹp mắt và gọn gàng hơn. Bạn đã biết cách thiết kế nội thất nhà ở theo phong cách của người Nhật? Hay không biết cách trang trí nội thất cho căn hộ diện tích nhỏ của mình. Hãy liên hệ với Asyvina để được các KTS tư vấn miễn phí. Bài viết tham khảo: >>>Cách sắp xếp nội thất chung cư diện tích nhỏ khoa học