Chắc hẳn nếu ai quan tâm đến lĩnh vực nội thất thì sẽ không thể không biết đến gỗ gụ. Đây là một loại gỗ thuộc dạng cao cấp hàng đầu hiện nay được ứng dụng trong lĩnh vực nội thất. Còn rất nhiều thông tin về loại gỗ này. Bài viết sau đây sẽ giúp chúng ta tìm hiểu thêm về những thông tin đó nhé.

Đặc điểm về vật liệu nội thất gỗ gụ

Gỗ gụ là gì?

Thân cây gỗ gụ

Cây gỗ gụ có tên khoa học là: Sindora tonkinensis hay còn được biết đến với tên gọi gụ lau, gỗ dầu, gõ sương, gụ hương. Cây gỗ gụ được liệt vào danh sách các loại cây cần quý hiếm cần được bảo tồn do nạn khai thác quá nhiều.

Ưu điểm của vật liệu nội thất gỗ gụ

Tại Việt Nam cây được phân bố ở rất nhiều tỉnh thành phố như Quảng Ninh, Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Trị, Thừa Thiên Huế, Quảng Nam, Đà Nẵng, Khánh Hòa. Sở dĩ trước kia gỗ gụ được yêu thích và sử dụng nhiều bởi nó có rất nhiều ưu điểm:

Ưu điểm của gỗ gụ

– Gỗ gụ có thớ thẳng, vân mịn, có màu sắc vàng nhạt hoặc trắng để lâu ngày thì ngả màu sang màu nâu thẫm. Đặc biệt, gỗ gụ được xếp vào một trong các loại gỗ quý tại Việt Nam – Gỗ có mùi đắng nhưng không hăng, khi được đánh bóng bằng vecni thì gỗ sẽ có màu nâu sậm. – Gỗ có đường kính thân lớn giúp cho việc thiết kế và tạo kiểu cho các sản phẩm nội thất, đồ gỗ mỹ nghệ được thực hiện một cách dễ dàng. – Đây là loại gỗ có khả năng chịu lực tốt, ít bị cong vênh mối mọt, tuổi thọ cao. Tuy nhiên hiện nay nguồn nguyên liệu từ gỗ gụ đang dần khan hiếm. Gỗ gụ chủ yếu được nhập từ Lào, nhưng cây lại có tốc độ sinh trưởng rất chậm.

Phân loại gỗ gụ

  • Gỗ gụ ta: Là các loại gỗ gụ truyền thống tại rừng tự nhiên của Việt Nam. Loại gụ này rất quý và hiếm do có tỉ trọng cao, chất gỗ đẹp. Được phân bố ở nhiều tỉnh thành tại Việt Nam nhất là tỉnh Quảng Bình.
  • Gỗ gụ mật: Đây là loại gỗ trồng công nghiệp, phổ biến tại Gia Lai và Lào.
  • Gỗ gụ Lào: Được trồng tại Lào và nhập khẩu vào Việt Nam qua thương mại.
  • Gỗ gụ Campuchia: Được trồng tại Campuchia và được nhập khẩu vào Việt Nam.

Ứng dụng của gỗ gụ trong đời sống

Trước kia khi công nghệ chưa phát triển gỗ gụ thường dùng làm vỏ thuốc nhuộm lưới đánh cá, nhuộm quần áo, sử dụng gỗ để làm nhà, làm cột đình chùa, đóng thuyền… Ở trong tự nhiên, hoa của cây gụ còn được dùng để nuôi ong mật.

Ứng dụng của gỗ gụ

Hiện nay với công nghệ chế biến gỗ cao cấp, gỗ gụ được sử dụng nhiều hơn trong các ngành xây dựng kiến trúc và phục vụ nhu cầu thiết kế nội thất. Được ứng dụng phổ biến trong thiết kế và trang trí nội thất nhà ở , gỗ gụ chủ yếu được sử dụng để làm các đồ nội thất chính và đồ thờ tâm linh. Những sản phẩm phổ biến trên thị trường Việt Nam có thể kể đến như sập thờ gỗ, bàn thờ gỗ, tủ thờ gỗ, bàn ghế gỗ gụ, kệ tivi gỗ… được đánh giá rất cao về chất lượng và độ thẩm mỹ. Những sản phẩm được làm từ gỗ gụ có giá rất cao. Nó chỉ phù hợp cho một số nhóm khách hàng có thu nhập cao trong xã hội. Với gỗ gụ hầu hết mọi sản phẩm nội thất bên trong căn nhà đều có thể làm được. Tuy nhiên do giá thành của sản phẩm khá cao nên gỗ gụ chỉ được sử dụng trang trí các đồ nội thất chính. Vậy thiết kế nội thất gỗ gụ ở đâu? Hãy đến với Asyvina để được tư vấn về từng chất liệu gỗ phù hợp nhé! Bài viết tham khảo: >>>Vật liệu gỗ mfc trong thiết kế nội thất với những tính năng >>>Vì sao vật liệu nội thất đá lại phổ biến trong thiết kế nội thất?