Trong bài viết này, các bạn hãy theo chân các phóng viên của Thietkenoithavn.net đến gặp gỡ KTS trẻ Nguyễn Văn Chung và lắng nghe những chia sẻ của anh về công việc của một nhà tư vấn thiết kế nội thất nhé!

Pv: Chào kiến trúc sư trẻ Nguyễn Văn Chung, công việc của một chuyên viên tư vấn thiết kế nội thất có bận rộn lắm không thưa anh?

KTS Nguyễn Văn Chung: Thực ra, nghề nghiệp nào cũng đều có sự bận rộn riêng và nghề của tôi cũng vậy. Chúng tôi phải thường xuyên đi khảo sát các công trình, tìm hiểu các xu hướng thiết kế nội thất mới để trau dồi thêm cho mình những kiến thức chuyên ngành, từ đó mang những tư vấn chính xác và khoa học đến với khách hàng. Buổi tối về nhà, sau khi ăn cơm tối xong tôi lại ngồi vào bàn làm việc đến hơn 23h đêm. Mặc dù bận rộn nhưng tôi luôn yêu công việc của mình và tôi cảm thấy hạnh phúc vì được làm công việc mà mình yêu thích.

Kiến trúc sư Nguyễn Văn Chung tại công ty Asyvina

Pv: Được biết anh đang làm việc tại công ty Asyvina-một doanh nghiệp uy tín hàng đầu trong lĩnh vực thiết kế và thi công các công trình nội thất. Vậy anh có những thuận lợi và khó khăn gì khi làm việc ở một doanh nghiệp uy tín như vậy?
KTS Nguyễn Văn Chung: Thực sự là tôi rất may mắn khi được đầu quân cho Asyvina và tính đến thời điểm này, tôi đã việc tại công ty được tròn 3 năm, Tại đây, tôi luôn nhận được sự tin tưởng của lãnh đạo công ty cũng như bạn bè đồng nghiệp. Được làm việc trong một môi trường chuyên nghiệp,có cơ hội tham gia nhiều các dự án lớn, đó cũng là điều kiện để tôi thể hiện khả năng của bản thân và tích lũy thêm những kinh nghiệm quý báu trong lĩnh vực kiến trúc.
Tuy nhiên, làm việc tại một công ty thiết kế nội thất hàng đầu Việt Nam là một vinh dự đồng thời cũng là một sự thử thách rất lớn cho bản thân. Công việc của một nhà thiết kế nội thất hay tư vấn thiết kế nội thất luôn đòi hỏi sự tỉ mỉ, cầu kỳ và đôi khi không tránh khỏi những khó khăn, áp lực. Nhưng tôi luôn nghĩ rằng, với trình độ chuyên môn và sự chu đáo, tôi hoàn toàn có thể giải quyết tốt mọi công việc.

Kiến trúc sư Nguyễn Văn Chung: “Tôi may mắn vi được đầu quân cho Asyvina

Pv: Thưa anh, anh có quan niệm gì về nghề kiến trúc sư?
KTS Nguyễn Văn Chung: Tôi luôn quan niệm, kiến trúc sư là người làm đẹp cho từng không gian, là người đảm bảo đáp ứng tuyệt đối nhu cầu của gia chủ về không gian nội thất và tổng thể công trình kiến trúc riêng, bạn phải biết lắng nghe nguyện vọng của khách hàng từ đó chuyển đổi chúng vào các giải pháp mặt bằng- không gian – kĩ thuật cho tương tích, một số trường hợp bạn còn là người thay áo, cải tạo công năng sử dụng không gian”
Kiến trúc là một ngành đặc thù nằm giữa hai lĩnh vực: Nghệ thuật và Kỹ thuật. Một KTS thành công là người biết dung hòa hai mảng có vẻ mâu thuẫn đó trong công việc. Vừa sáng tạo, lãng mạn lại vừa phải nắm vững và cập nhật công nghệ, gò mình vào các tính toán khô cứng. Nhưng chính hai mặt tưởng như mâu thuẫn ấy lại tương hỗ nhau, giúp người KTS sáng tạo ra những sản phẩm kiến trúc đạt đến sự cân bằng hoàn hảo.
Kiến trúc sư-nghề của sự cân bằng hoàn hảo: vừa đảm bảo tính chính xác của khoa học vừa đảm bảo tính thẩm mỹ của nghệ thuật. Nếu biết kết hợp và dung hòa 2 yếu tố ấy thì nhà bạn mới có thể thành công trong công việc của mình.
Pv: Kiến trúc sư Nguyễn Văn Chung có lời khuyên nào dành cho những bạn trẻ có sở thích và đam mê với nghề kiến trúc và thiết kế?:

Kiến trúc sư-nghề của sự cân bằng hoàn hảo

KTS Nguyễn Văn Chung: Nếu như bạn có đam mê với nghề thiết kế thì tại sao bạn lại không dám theo đuổi đam mê của mình? Nghề kiến trúc, thiết kế cũng là một nghề hot hiện nay và mang lại thu nhập ổn định.
Vì là một ngành có đặc thù giữa khoa học và nghệ thuật, KTS phải có năng khiếu về nghệ thuật, cụ thể là hội hoạ và có khả năng về khoa học tự nhiên, như vật lý, toán học…Ngoài các yếu tố đó, KTS còn cần phải có lòng say mê, có ý tưởng sáng tạo nữa. Bởi mỗi sản phẩm kiến trúc phải là một tác phẩm nghệ thuật độc đáo. Bạn có năng khiếu và niềm đam mê thì hãy theo đuổi công việc này nhé!
Pv: cảm ơn anh đã nhận lời mời phỏng vấn của phóng viên asyvina.net. Chúc anh luôn dồi dào sức khỏe để tiếp tục mang đến những tư vấn chính xác đến với khách hàng của mình và góp phần làm nên những công trình đẹp cho đất nước.