Sau 4 năm gặp lại, kiến trúc sư Đặng Thanh Nghị trông vẫn không già hơn mấy, chỉ có một sự khác biệt rõ nét là anh ngày càng nhạy bén hơn trong tư duy thiết kế và luôn lạc quan khi bàn về ngành thiết kế nội thất. “ngành này còn rộng lắm, giống như đại dương xanh vậy, vì Việt Nam chỉ mới bước vào thời kỳ đầu”. Đây cũng chính là thông điệp anh muốn chia sẻ: Hành nghề kiến trúc sư quan trọng nhất là phải có tâm và có tầm.

PV:Chào KTS Đặng Thanh Nghị, anh có thể giới thiệu đôi nét về bản thân mình cho độc giả asyvina.net biết công việc hiện tại của mình không?

KTS Đặng Thanh Nghị:
Tôi tốt nghiệp ĐH Kiến Trúc , hiện công tác tại công ty Asyvina được 4 năm với công việc chính là kiến trúc sư tư vấn kĩ thuật, thực hiện các khảo sát, thiết kế kỹ thuật – thi công các công trình xây dựng… Tôi luôn cảm thấy mình rất may mắn khi được làm việc tại Asyvina, có được tình yêu thương quý trọng của mọi người và có được sự ủng hộ của đồng nghiệp. Đó là nguồn động lực bất tận cho những hoạt động hiện tại cũng như sau này của tôi.

Kiến Trúc Sư Đặng Thanh Nghị trong giờ làm việc

PV: Anh nhận định thế nào về xu hướng thiết kế kiến trúc năm 2017?
KTS Đặng Thanh Nghị: Câu hỏi này khá rộng. Tôi nghĩ xu hướng kiến trúc xanh sẽ ngày càng phát triển, ngày càng đa dạng, mang giá trị xã hội, giá thành thấp, thân thiện với môi trường, “xanh” trong cả quá trình vận hành và bảo dưỡng công trình.

PV: Anh nghĩ sao về kiến trúc Việt Nam trong bối cảnh kinh tế khó khăn như hiện nay? Các thiết kế nhà ở có nên thay đổi gì cho phù hợp với nhu cầu của khách hàng không?

KTS Đặng Thanh Nghị: Khó khăn nào rồi cũng qua đi, miễn là mình giữ vững được đam mê nghề nghiệp. Có điều tôi muốn hướng tới một kiến trúc bền vững – kiến trúc xanh riêng, những thiết kế có tính nhân văn hơn, tiết kiệm năng lượng hơn, ấm cúng hơn cho người dân Việt Nam.

Cafe Twin Coffee do anh chủ trì thiết kế

PV: Theo anh, dấu ấn cá nhân trong một công trình kiến trúc có vai trò gì? Những kiến trúc sư để lại dấu ấn cá nhân đậm nét trên thế giới, gây ấn tượng cho anh là những ai?

KTS Đặng Thanh Nghị: Dấu ấn cá nhân trong kiến trúc thường được tạo ra trực tiếp bởi những kiến trúc sư giúp đem lại một không gian đẹp, tạo tiền đề thuận lợi cho việc thiết kế và xây dựng những tác phẩm lớn về kiến trúc.

 Chúng tôi đánh giá cao những kiến trúc sư có kiến thức và tư duy sâu sắc về kiến trúc lẫn quy hoạch và cảnh quan, trong đó các công trình của họ vừa có dấu ấn thời đại, vừa có tính nhân văn, vừa thể hiện sự tiếp nối của lịch sử, và hài hoà với môi trường sống và làm việc của khu vực chung quanh. Daniel Burnham, Ngô Viết Thụ, Christian de Portzamparc là những người như vậy.

PV: Để có được thành công không chỉ là tài năng mà còn là cả quá trình rèn luyện và học hỏi. Anh đã trải qua nó như thế nào?

KTS Đặng Thanh Nghị: Nhiều người nghĩ mình thành công khi tìm được một công việc tốt, mua được một chiếc xe đắt tiền, có được một căn nhà lớn… nhưng đó chỉ là thành công tức thời, sẽ nhanh chóng qua đi.

Gỗ là những vật liệu tốt nhất anh hay sử dụng cho nội thất quán cafe

Theo tôi, một kiến trúc sư muốn thành công cần đam mê, nỗ lực và không ngừng cố gắng, chỉ có thông qua những trải nghiệm thực tế, mới có thể tích lũy đủ kiến thức chuyên môn và kinh nghiệm để không chỉ đi bằng đôi chân của mình mà còn chạm được vào những công trình lớn hơn nữa trong tương lai.

Anh quan niệm thế nào về công việc của người kiến trúc sư?

Kiến trúc sư Đặng Thanh Nghị: Theo tôi, mục đích cuối cùng của người kiến trúc sư là tạo ra những không gian sống đẹp, giàu công năng. Cao hơn nữa đó là giá trị mang lại cho xã hội, góp một phần nhỏ vào sự phát triển kinh tế Việt Nam, quan trọng nhất của người KTS khi hành nghề là tâm trong sáng, cái tâm ấy thể hiện qua việc giữ chữ tín với khách hàng, qua chất lượng công trình vì người KTS nắm vai trò định hướng kiến trúc cho nên các phương án đòi hỏi phải có chất lượng cao để dẫn dắt, định hướng cho chủ đầu tư lựa chọn. Nếu KTS thiếu trách nhiệm, thiếu tâm nghề, dễ dẫn đến lựa chọn sai vì tâm kinh doanh trong sáng thì thành công là điều dễ đến.

Với hàng chục công trình công cộng, nhà ở, quán cafe, nhà hàng … được khách hàng tín nhiệm, Đặng Thanh Nghị đã phần nào chứng tỏ phong cách và tài năng của bản thân trong công việc sáng tạo đầy thú vị này. Con đường đến với thành công luôn đầy chông gai nhưng với tinh thần làm việc nghiêm túc và say mê hết mình trong công việc, asyvina.net tin rằng tương lai không xa chúng ta sẽ còn biết đến KTS Đặng Thanh Nghị trong nhiều dự án lớn hơn nữa.  Cám ơn anh về bài phỏng vấn và chúc anh thành công hơn trên con đường đã lựa chọn.