Tại văn phòng nội thất của Asyvina, giữa vô vàn mô hình nghiên cứu và xấp bản thảo, KTS Mai Văn Thoại đã nói về nguồn gốc, quá trình thiết kế và ý định của mình với thái độ cụ thể và thẳng thắn khác thường. Kiến trúc sư cho biết, “Hình thức chạy theo công năng – điều này rõ là hiểu lầm. Hình thức và công năng phải là một, hài hòa trong sự hợp nhất tuyệt diệu”.

KTS Mai Văn Thoại – KTS của những công trình thế kỉ

KTS Mai Văn Thoại

Gác lại công việc một bên, anh trải lòng về những năm tháng theo nghề kiến trúc từ ngày đầu gian khó cho đến khi gặt hái được những thành công với nghề này.

Theo đuổi ngành KTS từ những ngày đầu gian khó

PV: Anh đã thiết kế khá nhiều công trình gần 10 năm qua, không biết anh có thể miêu tả tóm gọn về kiến trúc của mình không? KTS Mai Văn Thoại: Cũng khá khó tả, vì tôi tự thấy kiến trúc bản thân liên tục thay đổi. Cách tôi nhìn nhận kiến trúc liên tục thay đổi. Mục tiêu cuối cùng là gì? Là cảm xúc cá nhân của nghệ thuật gia hay là trao trả thứ gì đó cho những người sẽ chiếm cứ không gian của mình? PV: Công trình của anh thường có quy mô nhỏ. Chúng như bị giới hạn trong một phạm vi cụ thể, ví dụ như khách sạn, chung cư, nhà ở, biệt thự, quán cafe… Anh nhìn nhận nhiệm vụ kiến trúc của mình như thế nào? Anh đang tập trung vào điều gì? KTS Mai Văn Thoại: Với tôi, một một công trình là một nghệ thuật. Tôi không quan tâm đó là những công trình to hay nhỏ. Vì với tôi, muốn làm nên một bức tranh nghệ thuật kiến trúc đẹp tổng thể, ta phải làm từ những cái bé trở đi.

KTS Mai Văn Thoại tâm huyết với Asyvina

KTS Thoại và đồng nghiệp

PV: Được biết anh có rất nhiều công ty thiết kế mời anh về đầu quân, thế nhưng tại sao gần 10 năm qua anh vẫn tâm huyết với Asyvina như vậy? KTS Thoại: Asyvina là một phần máu thịt của tôi. Ở đây tôi được thỏa mãn sáng tạo những công trình đa dạng khác nhau chứ không ở một ngành nào nhất định. Đặc biệt tôi luôn thích phương châm của Asyvina: “Thiết kế nội thất có tâm, KTS có tầm”. Tôi gắn bó với Asyvina vì ở đây tôi được sống thật với những công trình của mình. PV: Có phải anh là fan của KTS Tadao Ando không? Anh có kế thừa hay sáng tạo ý tưởng theo KTS Tadao Ando chứ? KTS Mai Văn Thoại: KTS là một nghề phải học hỏi rất là nhiều, luôn luôn phải học hỏi để nắm bắt được những xu thế trên thế giới. Tôi rất thích một câu nói của KTS Tadao Ando: “Các KTS nổi tiếng trên thế giới đều trưởng thành trong thế giới của những người thợ. Họ đều công nhận, hoặc kế thừa, học tập ai đó/ cái gì đã có”.

Phương châm thiết kế nội thất của KTS Mai Văn Thoại 

Văn phòng thiết kế tại Asyvina

PV: Anh thường dùng những từ nào để miêu tả kiến trúc của mình? KTS Mai Văn Thoại: Ranh giới – vượt qua ranh giới. Giới hạn – bứt phá giới hạn. Ánh sáng – bóng tối. Thời gian – vô tận. Trọng lượng – phi trọng lượng. Những công trình của KTS Mai Văn Thoại mang nhiều yếu tố tạo hình: từ đường nét, mảng khối và đặc biệt là kỹ thuật phối màu rất trau chuốt, xử lý một cách mạch lạc và đầy cá tính. Là một kiến trúc sư trẻ, anh luôn trăn trở tìm ra những xu hướng thiết kế nội thất mới. Với tâm huyết và phong cách thể hiện sáng tạo, KTS Thoại đã và đang thực sự là một nghệ sĩ.  Cảm ơn anh vì buổi phỏng vấn ngày hôm nay! Chúc anh luôn đồng hành cùng với Asyvina ngày một thành công hơn nữa. Bài viết tham khảo: >>>KTS Trịnh Đức Giang – Tôi không bao giờ từ bỏ ngành thiết kế nội thất