Hiện nay, các bệnh viện lớn của nước ta đang gặp phải tình trạng quá tải, nhu cầu cơ sở vật chất không đáp ứng hết được. Vì vậy, phòng khám tư nhân ra đời nhằm đáp ứng nhu cầu khám bệnh của người dân. Khi thiết kế phòng khám tư nhân cần lưu ý đến những điều gì. Hãy cùng Asyvina đi tìm hiểu kỹ hơn về vấn đề này nhé!

Lưu ý khi thiết kế phòng khám tư nhân

Bài viết tham khảo:

Màu sơn của phòng khám

Những phòng khám tư nhân cũng cần chú ý đến thiết kế để nâng cao dịch vụ y tế của mình. Ngày nay những nhà thiết kế và các nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe hiểu được tầm quan trọng của màu sắc đối với tâm lý, cảm xúc thậm trí là sức khỏe người bệnh. Nhà thiết kế tạo ra không gian truyền cảm hứng để thúc đẩy nhanh quá trình phục hồi bệnh.

Màu sơn rất quan trọng đối với một phòng khám

Một phòng khám tư nhân có không gian sang trọng, hiện đại thì màu sơn tường là điều quan trọng nhất. Chính màu sắc thiết kế của phòng khám bệnh sẽ tạo cảm giác thân thiện, gần gũi, an toàn và dễ chịu cho người bệnh. Các kiến trúc sư cần phối hợp màu sắc chính làm chủ đạo để mang lại không gian thoải mái và thông thoáng nhất cho người bệnh. Cần kết hợp các màu không quá nổi bật và tuyệt đối tránh các màu như đen, xám, nâu. Những màu này mang lại cảm giác tối tăm, buồn bã và mệt mỏi cho bệnh nhân. Còn những màu sắc tươi vui sẽ khiến họ cảm thấy yêu đời hơn, chữa bệnh cũng đạt hiệu quả hơn. Do đó, màu sơn là yếu tố quan trọng khi thiết kế phòng khám tư nhân.

Không gian phòng khám

Đối với bất kỳ một phòng khám nào dành cho người bệnh thì không gian phải rộng rãi, thoáng mát. Có như thế mới tránh được cảm giác ngột ngạt, chật chội. Trong không gian của phòng khám nên trang trí thêm các bức tranh hoặc chậu cây nhỏ. Những vật trang trí này giúp mang lại cảm giác thư thái và nhẹ nhàng hơn trong phòng khám.

Không gian phòng khám cần rộng rãi, thoáng mát

Việc trang trí không gian bằng những họa tiết đơn giản mà không cầu kỳ nên được ưu tiên hơn. Một không gian thông thoáng và gần gũi thiên nhiên khiến cho người bệnh có cảm giác như mình đang ở nhà. Điều này giúp cho bệnh nhân cởi bỏ được mặc cảm là mình đang bị bệnh. Khiến họ yêu đời hơn và từ đó bệnh tình cũng thuyên giảm. Ngoài ra, tại phòng khám cũng cần bố trí thêm một số bộ bàn ghế sofa và bàn uống nước. Bệnh nhân và người nhà có thể ra đây ngồi trò chuyện để tránh cảm giác nhàm chán trong phòng bệnh. Bạn sẽ cảm thấy ấn tượng với những mẫu thiết kế phòng khám như thế này. Bản thiết kế phòng khám gây được sự thân thiện và gần gũi cho bệnh nhân và bác sĩ. Các vật dụng bên trong phòng khám cũng cần được sắp xếp hợp lý và khoa học. Điều đó làm cho không gian phòng khám càng thêm rộng rãi hơn.

Hệ thống ánh sáng hợp lý

Ánh sáng dịu nhẹ trong phòng khám sẽ tạo cảm giác thoải mái

Phòng khám tư nhân là nơi hoạt động liên tục với tần suất cao. Chính vì thế yêu cầu chiếu sáng đòi hỏi cực kỳ khắt khe, hạn chế bảo dưỡng thay thế. Nên tích hợp giải pháp chiếu sáng thông minh trong chiếu sáng phòng khám giúp điều chỉnh lượng ánh sáng phù hợp với từng vị trí và công năng sử dụng. Ánh sáng trong phòng khám nên sử dụng ánh sáng dịu nhẹ tạo cảm giác tươi mới và thoải mái. Không nên sáng quá sẽ làm chói mắt người bệnh cũng như bác sĩ khi khám hay nghỉ ngơi. Đèn led được coi là giải pháp chiếu sáng tối ưu nhất khi sử dụng trong thiết kế phòng khám tư nhân. Trên đây là những lưu ý khi thiết kế phòng khám tư nhân mà Asyvina muốn chia sẻ đến với các bạn. Hy vọng những thông tin này sẽ giúp ích được cho các bạn. Chúng sẽ rất có ich cho những ai đang có ý định xây dựng một phòng khám tư nhân.